Ăn - Chơi - Khám phá

Thứ xưa tưởng bỏ đi, giờ thành đặc sản nổi tiếng được 'săn lùng' vào mùa hè, 300.000 đồng/kg

Khai Tâm
Chia sẻ

Đặc sản này có giá dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/kg tùy vào chất lượng.

Ninh Thuận có nhiều đặc sản hấp dẫn khách du lịch, như: táo xanh Phan Rang, măng tây, quả da đá... Ngoài ra, chúng ta không thể không kể đến mủ trôm - thức quà thiên nhiên sở hữu vô số dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. 

Mủ trôm được chiết xuất từ cây trôm có tên khoa học là Terculia Foetida. Chúng chuyên được khai thác ở các nước nằm trong miền vùng nhiệt đới. 

Thứ xưa tưởng bỏ đi, giờ thành đặc sản nổi tiếng được 'săn lùng' vào mùa hè, 300.000 đồng/kg Ảnh 1
Mủ trôm

"Ở Việt Nam, cây trôm phân bổ nhiều nhất ở Ninh Thuận nên mủ từ loài cây này nghiễm nhiên trở thành món ngon địa phương cực kỳ thu hút nơi đây. 

Nếu trước đây người ta nghĩ mủ trôm là thứ vứt đi, không ăn được thì giờ đây cứ mỗi mùa hè lại được "săn lùng" ráo riết", chị Khánh (32 tuổi, quê Ninh Thuận) cho hay. 

Theo kinh nghiệm của người dân quê chị Khánh, để mủ trôm có màu trắng đẹp tự nhiên và hương vị thơm ngon nhất họ thường thu hoạch chúng vào những ngày nắng ráo. Kỹ thuật sấy mủ sẽ là điều kiện tiên quyết tác động tới chất lượng của món ngon bổ dưỡng. 

Thứ xưa tưởng bỏ đi, giờ thành đặc sản nổi tiếng được 'săn lùng' vào mùa hè, 300.000 đồng/kg Ảnh 2
Kỹ thuật sấy mủ sẽ là điều kiện tiên quyết tác động tới chất lượng của món ngon bổ dưỡng

Tuy mủ trôm có thể tùy ý chế biến thành đồ ăn, thức uống, dược phẩm hay các chất kết dính trong công nghiệp nhưng nhìn chung nhiều người thích pha chúng chung với cam, chanh hay các loại rau củ quả để tạo ra món nước giải khát thanh mát cực kỳ tốt cho sức khỏe. "Mủ trôm mang vị ngọt thanh mát cũng như lợi ích thiết thực mà món đặc sản này mang lại trong cuộc sống hàng ngày", người phụ nữ nói.

Chị Khánh cho biết thêm, khi mua hàng, để tránh mua phải hàng giả gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, người tiêu dùng cần phải biết cách để nhận biệt nhựa trôm thật. "Trên thực tế, mủ chất lượng nhất thường có màu trắng vàng hay hồng sợi. 

Các loại nhựa có màu trắng đục hoặc bị vón cục to thường sẽ là loại đã thu hoạch lâu. Bởi đã tiếp xúc quen với môi trường không khí nên mủ này rất cứng, khi để trong nước vừa khó nở mà còn có vị chua không ngon", chị Khánh nói. 

Thứ xưa tưởng bỏ đi, giờ thành đặc sản nổi tiếng được 'săn lùng' vào mùa hè, 300.000 đồng/kg Ảnh 3
Chè mủ trôm

Mủ trôm Ninh Thuận có thể dễ dàng tìm thấy ở các đại lý, cửa hàng tại vùng đất này. Hiện chúng có giá dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/kg tùy vào chất lượng cũng như có đóng hộp theo dây chuyện công nghiệp hay không.

Chia sẻ

Bài viết

Khai Tâm

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất